บล็อกที่ซิงค์
Notion ช่วยให้คุณซิงค์เนื้อหาข้ามหน้าหรือพื้นที่ทำงานได้ ซึ่งหมายถึงการนำกลับมาใช้ใหม่ได้มากขึ้นและลดการแก้ไขด้วยตนเองลง
ข้ามไปยังคำถามที่พบบ่อยด้วยบล็อกที่ซิงค์ คุณสามารถใช้บล็อกเดียวกันและเนื้อหาภายในบล็อกในหลายๆ ที่ตลอดทั้งหน้าหรือพื้นที่ทำงาน ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้พันธกิจของทีมในเอกสารการต้อนรับพนักงานใหม่และเอกสารบันทึกการประชุมสำหรับการซิงค์ทีมครั้งถัดไปของคุณ หากพันธกิจของคุณมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต คุณเพียงแค่ต้องแก้ไขในที่เดียวเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงนั้นแสดงผลในทุกที่ที่พันธกิจนั้นถูกซิงค์ไว้!
ในการซิงค์บล็อกข้ามหน้า หลายตำแหน่งในหน้าเดียวกัน หรือพื้นที่ทำงาน:
เลือกบล็อกโดยการลากเมาส์ผ่านบล็อกเหล่านั้น
คลิก
⋮⋮ถัดจากบล็อกที่คุณเลือก เลือกเปลี่ยนเป็น→บล็อกที่ซิงค์เลือกไอคอนคัดลอก จากนั้นวางบล็อกไว้ในที่ที่คุณต้องการ
หมายเหตุ: หากผู้ใช้ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงหน้าที่มีบล็อกต้นฉบับ พวกเขาจะไม่สามารถเห็นเนื้อหาของบล็อกที่ซิงค์ได้และสามารถขอสิทธิ์เข้าถึงหน้านั้นได้ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้ที่ถูกต้องล่วงหน้าเพื่อให้พวกเขามองเห็นบล็อกต้นฉบับได้
หากคุณทำการเปลี่ยนแปลงในบล็อกที่ซิงค์หนึ่งรายการ การเปลี่ยนแปลงนั้นจะปรากฏในที่อื่นๆ ทั้งหมดที่มีบล็อกที่ซิงค์นั้นอยู่ด้วยเช่นกัน
เมื่อคุณกำลังแก้ไขบล็อกที่ซิงค์ คุณจะเห็นเส้นขอบรอบบล็อกเพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเป็นบล็อกที่ถูกซิงค์ไว้ในหลายหน้าหรือหลายพื้นที่ทำงาน
คุณจะเห็นสิ่งต่อไปนี้ที่ด้านบนของบล็อกที่ซิงค์:
กำลังแก้ไขใน ↙ # หน้าอื่นซึ่งช่วยให้คุณเห็นว่าบล็อกที่ซิงค์นั้นมีอยู่ที่ไหนอีกบ้าง และนำทางไปยังหน้าเหล่านั้นได้คุณจะเห็น
ต้นฉบับถัดจากชื่อของหน้าที่สร้างบล็อกที่ซิงค์นั้นขึ้นมา
ไอคอนคัดลอก ซึ่งคุณสามารถคลิกเพื่อคัดลอกบล็อกที่ซิงค์และวางไว้ที่อื่นได้
การยกเลิกการซิงค์บล็อกที่ซิงค์จะเป็นการตัดการเชื่อมต่อระหว่างบล็อกนั้นกับสำเนาอื่นๆ หลังจากที่คุณยกเลิกการซิงค์ แต่ละบล็อกจะกลายเป็นอิสระ ดังนั้นการแก้ไขที่คุณทำจะไม่ส่งผลต่อบล็อกอื่นๆ ลิงก์หน้าใดๆ ที่อยู่ภายในบล็อกจะยังคงใช้งานได้หลังจากยกเลิกการซิงค์
ในการเลิกซิงค์สำเนาเดียวจากบล็อกที่ซิงค์:
วางเมาส์เหนือสำเนานั้น.
เลือก
•••→เลิกซิงค์.
วิธีเลิกซิงค์บล็อกทั้งหมดพร้อมกัน:
วางเมาส์เหนือบล็อกที่ซิงค์ต้นฉบับ.
เลือก
•••→เลิกซิงค์ทั้งหมด
หมายเหตุ: หากบล็อกที่ซิงค์มีสำเนามากกว่า 10 ชุด การคลิก เลิกซิงค์ทั้งหมด หรือการลบบล็อกที่ซิงค์ต้นฉบับ จะทำให้สำเนาทั้งหมดถูกลบออก

คำถามที่พบบ่อย
ฉันเพิ่มบล็อกที่ซิงค์ไปยังหน้าอื่นแล้ว แต่คนอื่นไม่สามารถแก้ไขได้
ฉันเพิ่มบล็อกที่ซิงค์ไปยังหน้าอื่นแล้ว แต่คนอื่นไม่สามารถแก้ไขได้
ผู้ที่คุณแชร์หน้านี้ด้วย จำเป็นต้องมีสิทธิ์แก้ไขบล็อกต้นฉบับ เพื่อแก้ไขสำเนาที่ซิงค์
ฉันลบบล็อกที่ซิงค์ต้นฉบับไปแล้ว จากนั้นคลิกเลิกทำ แล้วทำไมสำเนาที่ซิงค์ทั้งหมดไม่กลับมาบ้าง?
ฉันลบบล็อกที่ซิงค์ต้นฉบับไปแล้ว จากนั้นคลิกเลิกทำ แล้วทำไมสำเนาที่ซิงค์ทั้งหมดไม่กลับมาบ้าง?
หากบล็อกที่ซิงค์มีสำเนามากกว่า 10 ชุด การลบบล็อกต้นฉบับจะทำให้สำเนาทั้งหมดถูกลบออกไปด้วย การเลิกทำจะไม่กู้คืนสำเนาเหล่านั้นในกรณีนี้ เพื่อป้องกันการสูญเสียสำเนาจำนวนมาก ให้เลิกซิงค์บล็อกทีละรายการแทนที่จะลบบล็อกต้นฉบับหรือใช้ เลิกซิงค์ทั้งหมด
